Danh mục - mục tin liên kết
Danh mục - mục tin liên kết
Danh mục - mục tin liên kết

Không điều động cán bộ, giảng viên Đà Nẵng đi địa phương

9:8, Thứ Tư, 29-7-2020

TTO - Ông Nguyễn Đức Cường, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định đã có phương án điều chỉnh việc cử cán bộ trường ĐH tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sau khi Đà Nẵng bùng phát dịch COVID-19.

Đoàn Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM - Ảnh: TR.H.

 

 

Hiện nay mới chỉ có trên 5000 cán bộ, giảng viên của 130 trường ĐH tham gia. Trong khi cả nước có 235 trường. Như vậy lực lượng dự phòng còn nhiều. Khi cần Bộ GD&ĐT sẽ huy động để bổ sung hoặc thay thế tại các địa phương xảy ra dịch.

 

 

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết: "Theo quyết định của Bộ GD-ĐT, cán bộ, giảng viên của các trường ĐH đóng trên địa bàn Đà Nẵng được cử tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi tại 6 tỉnh thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.

Nhưng việc bùng phát dịch COVID-19 vào thời điểm trước kỳ thi và hiện Đà Nẵng đang phải thực hiện giãn cách xã hội là tình huống Bộ GD-ĐT phải có điều chỉnh phương án cử cán bộ, giảng viên của các trường ĐH.

Ngày 27-7, Bộ GD-ĐT đã họp để đưa ra phương án triển khai kỳ thi trong tình hình mới. Căn cứ vào đó và căn cứ vào đề xuất của ĐH tại Đà Nẵng, thanh tra Bộ GD-ĐT cũng xây dựng phương án mới trình lãnh đạo bộ.

Theo đó, sẽ không cử người của trường ĐH tại Đà Nẵng tham gia kiểm tra công tác coi thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT ở địa phương khác như dự kiến".

* Bộ GD-ĐT vừa chỉ đạo phân loại thí sinh theo mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Như vậy, Đà Nẵng sẽ có thể phát sinh điểm thi, số phòng thi để đảm bảo việc bố trí thí sinh theo phân loại. Thậm chí phải chấp nhận có những điểm thi có rất ít thí sinh nhưng vẫn phải có đủ lực lượng giám sát, bao gồm cán bộ của trường ĐH. Vậy kế hoạch của thanh tra Bộ GD-ĐT có lường được việc này để cử đủ số cán bộ trường ĐH tại chỗ không?

- Theo phương án mới, cán bộ, giảng viên các trường ĐH đóng tại Đà Nẵng sẽ không tham gia kỳ thi ở địa phương khác.

Vì thế ngoài lực lượng đã được cử tham gia là 92 người (gồm cả 1 người dự phòng) là cán bộ, giảng viên ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Duy Tân, nếu Đà Nẵng điều chỉnh phương án đối phó với dịch COVID-19 để số phòng thi, điểm thi tăng thì vẫn có thể điều động bổ sung người tham gia kiểm tra từ các trường dự kiến làm nhiệm vụ ở địa phương khác sẽ thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn này.

* Vậy còn lực lượng cán bộ, giảng viên từ Đà Nẵng đã được điều động đi 5 tỉnh còn lại, sẽ phải điều chỉnh thế nào?

- Tại Quảng Nam đã điều động người của 3 trường, trong đó có Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng tham gia. Nay sẽ rút Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng và đề nghị ĐH Huế cử thêm 50 người của các trường thành viên và khoa trực thuộc tham gia kỳ thi tại địa phương này.

Quảng Ngãi đã cử 98 cán bộ, giảng viên của ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng và Trường ĐH Đông Á tham gia. Hiện sẽ phải rút người của các cơ sở đào tạo này, thay vào đó, yêu cầu Trường ĐH Tài chính kế toán, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) cử đủ số người tương ứng tham gia.

Tại Gia Lai, theo phương án trước cử người của ĐH Tây Nguyên và Trường ĐH Kỹ thuật y dược Đà Nẵng nhưng bây giờ sẽ rút Trường ĐH Kỹ thuật y dược Đà Nẵng và yêu cầu ĐH Tây Nguyên cử thêm người bổ sung.

Riêng ở Phú Yên và Kon Tum, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ cử người của các trường quân đội tham gia kiểm tra coi thi tại hai tỉnh này, thay thế số cán bộ đến từ các trường tại Đà Nẵng.

Cụ thể, tại Phú Yên sẽ rút người của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, bổ sung người của Trường sĩ quan Thông tin liên lạc và Trường sĩ quan Phòng không không quân.

Tại Kon Tum sẽ rút người của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng, thay bằng người của Học viện Hải quân, Trường sĩ quan Phòng không không quân.

* Năm nay kỳ thi được chuyển giao về cho địa phương chủ trì, các trường ĐH không tham gia sâu, chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra. Điều này đang khiến dư luận lo ngại về tiêu cực có thể xảy ra. Nay vì dịch bệnh, Bộ GD-ĐT điều chỉnh phương án cử người tại chỗ tham gia kiểm tra thi liệu có khách quan?

- Trong số các trường được điều động theo phương án mới, chỉ có Trường ĐH Phạm Văn Đồng trực thuộc tỉnh, các trường khác đều thuộc các bộ, vì thế không lo ngại cán bộ trường ĐH bị địa phương can thiệp.

Hơn nữa, ở các khâu của kỳ thi năm nay đều triển khai theo quy trình chặt chẽ, đều có sự thanh tra, giám sát của các cấp. Trong đó, Thủ tướng đã giao trách nhiệm toàn diện về kỳ thi cho chủ tịch UBND tỉnh, thành nên các địa phương đều chủ động thc hiện nghiêm túc.

Trước kỳ thi, thanh tra Bộ GD-ĐT cũng có 10 đoàn kiểm tra đến một số địa phương, những nơi nào còn chưa chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn, nhất là ở các khâu in sao, bảo quản đề thi, bài thi đều được nhắc nhở, tăng cường biện pháp giám sát.

VĨNH HÀ thực hiện

Nguồn: https://tuoitre.vn/khong-dieu-dong-can-bo-giang-vien-da-nang-di-dia-phuong-2020072822124074.htm

Các tin khác